Sở yêu cầu các trường hợp đồng với đơn vị y tế đủ tư cách pháp nhân để tổ chức khám sức khỏe, đặc biệt phải chú trọng chất lượng khám và thống kê được tình hình bệnh tật của học sinh.
Mỗi học sinh phải có sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý để giáo viên theo dõi tình hình sức khỏe cho cả cấp học. Trường hợp học sinh gặp vấn đề về sức khỏe trong trường thì phải sơ cấp cứu, chăm sóc ban đầu sau đó chuyển đến cơ sở y tế khi cần thiết.
Đối với những học sinh mắc bệnh mãn tính thì trường cần có cơ chế phối hợp với cơ sở y tế trong việc chăm sóc, điều trị, đồng thời thông báo cho giáo viên, cha mẹ hoặc người giám hộ về tình hình sức khỏe của các em để có kế hoạch chăm sóc.
|
Sở yêu cầu các trường phải khám và phân loại sức khỏe cho 100% học sinh. Ảnh:Nguyễn Loan
|
Sở Giáo dục yêu cầu các trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tăng cường kiểm tra đối với bếp ăn tập thể, căng tin trường học, nghiêm túc thực hiện quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm và thức ăn cho bếp ăn tập thể và căng tin trong trường.
Trước đó năm học 2013-2014 đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến sức khỏe và an toàn thực phẩm. Một học sinh lớp 6 đã ngất xỉu rồi tử vong sau khi bị giáo viên lấy thước đánh vào tay. Sau đó gia đình cho biết em này bị bệnh động kinh nhưng giáo viên không nắm được.
Vào tháng 3/2015, 64 học sinh của trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận 3) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn.